Thế nào là sốt siêu vi và triệu chứng của bệnh của sốt siêu vi?

Khi trẻ bị sốt siêu vi sẽ khiến trẻ sốt cao li bì và bệnh sẽ gây nên những biến chứng như động kinh hay viêm màng não nếu trẻ không được điều trị đúng cách. Nhưng triệu chứng của sốt siêu vi lại không khác gì những các bệnh sốt thường do đó nhiều phụ huynh thường tự ý mua thuốc khác sinh điều trị, chính vì vậy mà cơn sốt của trẻ không hề thuyên giảm mà còn dẫn đến các vấn đề về dạ dày do lạm dụng thuốc kháng sinh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bệnh sốt siêu vi ở trẻ em, để giúp các bậc phụ huynh hiểu biết về bệnh.

Bệnh sốt siêu vi ở trẻ em là gì ?

Các loại siêu vi trùng khác nhau xâm nhập vào cơ thể trẻ dẫn đến tình trạng sốt cao. Trong vòng 10 đến 14 ngày khi trẻ bị bệnh mà không được điều trị đúng cách, khiến trẻ sẽ bị nặng hơn hay thậm chí sẽ dẫn đến tử vong.

Triệu chứng của bệnh sốt siêu vi ở trẻ em:

Trong vòng 2 – 3 ngày mà trẻ xuất  hiện những triệu chứng sau đây mà không thuyên giảm, thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế hay bệnh viện để trẻ được khám và điều trị:

  • Nôn: Trẻ có thể nôn ói sau khi ăn ( nôn khang nhiều lần cũng có thể là các triệu chứng của bệnh não hoặc viêm màng não)
  • Sốt cao co giật: xảy ra khi trẻ sốt từ 38,5C trở lên đi kèm các triệu chứng như co giật toàn thân, tím môi. Nếu để lâu có thể gây thiếu oxy não, hôn mê và nhiều biến chứng nguy hiểm khác Sốt cao là một triệu chứng của sốt siêu vi
  • Sốt cao rét run: Trẻ cảm thấy lạnh toàn thân đặc biệt là tay, chân, có thể nổi vân tím trên da.
  • Chảy nước mũi: Trẻ sẽ chảy nước mũi trong, không có mùi hôi, tăng tiết đờm dãi trong miệng.
  • Ho: Trẻ có thể ho khan hoặc có đờm do quá trình viêm tai mũi họng gây ra.
  • Rối loạn tiêu hóa: Trẻ có thể đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, không có máu. Trẻ thường rất khát nước, nếu không chăm sóc tốt, bệnh sẽ diễn biến nặng lên và có thể gây tử vong.
  • Đau đầu: Trẻ lớn có thể kêu đau đầu, trẻ nhỏ thì quấy khóc, vật vã.
  • Đau mình mẩy, đau cơ: Trẻ có cảm giác mệt mỏi, đau nhức cơ bắp toàn thân.
  • Phát ban: Sau khi sốt vài ngày, trẻ có thể xuất hiện ban đỏ trên da và đỡ sốt.

>>Hiện nay có rất nhiều trẻ bị vấn đề về đường ruột dẫn đến trẻ biếng ăn, một số bệnh đường ruột dẫn đến trẻ biếng ăn như: rối loạn tiêu hóa, bé bị tiêu chảy hay táo bón ở trẻ sơ sinh.