Tại sao trẻ bị viêm tai giữa

Bị viêm tai giữa thường gặp từ trẻ sơ sinh cho đến trẻ 18 tháng tuổi. Nên các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn thận trong thời kỳ này và các bậc phụ huynh nên biết nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh để phòng tránh hay kịp thời điều trị bệnh cho trẻ để tránh những hậu quả nặng nề của bệnh.

Viêm tai giữa

Cơ chế gây viêm tai giữa ở trẻ

Phần ống thông của tai giữa và mụi bị sưng, nghẹt gây lên viêm tai giữa ở trẻ. Ống thông này có tác dụng làm áp suất phía trong tai và ngoài cân bằng nhau.

Ống tai của trẻ thường ngắn và hẹp khiến cho nước nhầy tiết ra dễ bị giữ lại ở tai giữa và sưng, nghẹt do cảm cúm, viên họng, viêm mũi, viêm phế quản… Vậy nên chúng ta cần phải chữa bệnh viêm mũi ở trẻ, cảm cúm… để tránh dẫn đến tình trạng trẻ bị viêm tai giữa.

Bên cạnh đó cục “thịt dư” ngay phía trên họng, sau mũi (có tác dụng sản xuất bạch huyết cầu chống nhiễm trùng), khi bị viêm nhiễm sẽ sưng to lên làm nghẽn ống thông tai là nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ.

Những yếu tố khiến trẻ mắc bệnh

Các bác sĩ cho biết, trẻ sơ sinh đến trẻ 18 tháng rất dễ bị viêm tai giữa bởi lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, đường ông nối giữa mũi và màng tai ngắn, mà trẻ lại thường xuyên bị chảy mũi nên dễ bị mắc bệnh này.

Nhà trẻ là nơi dễ khiến các bé bị nhiễm trùng hơn ở nhà. Bởi khi trẻ bị cảm cúm thường không được chăm sóc cẩn thận dễ khiến dịch ứ đọng trong tai giữa gây viêm nhiễm.

Không khí thở không trong lành cũng là nguyên nhân viêm gây tai giữa ở trẻ. Nhất là những nơi có khói thuốc lá hoặc không khí ôi nhiễm.

Một yếu tố khiến trẻ bị viêm tai giữa đó là tiền sử gia đình, nếu ở gia đình của trẻ có người dễ bị nhiễm trùng tai cũng khiến cho trẻ dễ bị bệnh này hơn.

Cách nằm bú không dúng cũng làm cho trẻ có thể bị viêm tai giữa. Vì vậy khi trẻ bú các mẹ cần cho bé được đỡ cao đầu.

Vào mùa thu đông, thời tiết thường thay đổi, không khí ẩm ướt khiến trẻ dễ bị cảm cúm và viêm tai giữa. Chính vì vậy mẹ và bé cần có những phương pháp bảo vệ cơ thể cẩn trọng để phòng tránh bệnh.

>>Theo thống kê những trẻ biếng ăn dẫn đến không đầy đủ dưỡng chất, dẫn đến sức đề kháng của trẻ rất kém. Chính vì vậy khi giao mùa trẻ sẽ bị các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, cảm cúm,… Chính vì vậy nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến trẻ bị viêm tai giữa. Vậy câu hỏi đặt ra của các bậc phụ huynh là: