Phòng chống bệnh nám da ở phụ nữ

Nám da chủ yếu hình thành do rối loạn nội tiết tố và nếu bạn nghĩ rằng có thể tẩy nó đơn giản như tẩy vết bẩn trên quần áo, thì bạn đang “khủng bố” nhan sắc của chính mình….

Nám da chủ yếu hình thành do rối loạn nội tiết tố và nếu bạn nghĩ rằng có thể tẩy nó đơn giản như tẩy vết bẩn trên quần áo, thì bạn đang “khủng bố” nhan sắc của chính mình.

Phòng chống bệnh nám da.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh nám da là để hạn chế tiếp xúc da với ánh nắng. Nếu bạn đi ra ngoài trong ánh mặt trời, có những biện pháp phòng ngừa:

– Dùng kem đặc trị nám da hàng ngày

– Tránh không dùng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh làm mài mòn khó chịu – chỉ sử dụng xà phòng nhẹ hoặc sữa rửa mặt để rửa.

Bổ sung các thực phẩm giàu axit folic giúp ngăn ngừa bệnh nám da: các loại rau lá màu xanh đậm, mầm lúa mì, măng tây, bông cải xanh, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau.

– Đội mũ có vành để che và bảo vệ khuôn mặt của bạn.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì

Đời sống sức khỏe

– Bôi kem chống nắng (như kẽm oxit hoặc titanium dioxide) lên các khu vực dễ bị tổn thương. Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ chống lại cả tia cực tím A và bức xạ tia cực tím B. Kem chống nắng phải có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30.

– Tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh nám da.

Nguyên nhân gây bệnh nám da

Nguyên nhân gây ra bệnh nám da phức tạp. Có khuynh hướng di truyền, với ít nhất 1/3 số bệnh nhân bị bệnh nám da có người trong gia đình cũng bị bệnh nám da. Trong hầu hết các trường hợp bệnh nám da là một rối loạn mãn tính.

Có một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh nám da.

• Mang thai có thể gây bệnh nám da ở phụ nữ, các vết nám thường mất dần một vài tháng sau khi sinh con. Mang thai lặp đi lặp lại, tuy nhiên, lần sau sẽ bị nặng hơn.Thiếu axit folic trong khi mang thai cũng có thể dẫn đến sự phát triển của nám da.Cần chăm sóc da bị nám thật cẩn thận để có được hiệu quả tốt

• Một số thuốc cũng có thể có phản ứng phototoxic gây ra nám da chẳng hạn như thuốc Dilantin (phenytoin).

• Bệnh nám da có liên quan đến tuyến giáp (mức độ thấp của hormon tuyến giáp).

• Phơi nắng – đây là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể tránh được. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hai tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) góp phần vào sự hình thành hắc tố trong người dễ mắc bệnh nám da.

• Phương pháp điều trị nội tiết tố dường như là một yếu tố gây bệnh nám da ở khoảng 1/4 phụ nữ bị bệnh nám da, bao gồm uống thuốc tránh thai có chứa estrogen và / hoặc progesterone, liệu pháp hoóc môn thay thế, dụng cụ tử cung và cấy ghép tử cung.

• Các chất có mùi thơm hoặc chất khử mùi, xà phòng, chất tẩy rửa và mỹ phẩm có thể gây ra phản ứng quang độc tính (phản ứng phototoxic) gây nám da sau đó có thể tồn tại lâu dài.

Bệnh nám da thường gắn liền với các kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Đặc biệt phổ biến ở phụ nữ mang thai, phụ nữ đang uống viên thuốc ngừa thai, và phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormon trong thời kỳ mãn kinh. Bệnh nám da có thể phát triển gắn với thời kỳ mãn kinh, mất cân bằng nội tiết và rối loạn buồng trứng.vì vậy áp cần có phương pháp chữa bệnh nám da hợp lý

Bệnh nám da thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhưng đôi khi cũng có ở những người đàn ông trẻ, những người sử dụng kem cạo râu, xà phòng thơm, và đồ vệ sinh khác.

Bệnh nám da thường rõ rệt hơn trong những tháng mùa hè như là một kết quả của việc tiếp xúc với ánh mặt trời.

http://jovestreball.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *