Những lưu ý cho mẹ khi cho trẻ ăn rau củ

Những sai lầm mẹ mắc phải khi cho trẻ ăn dặm đúng cách ăn rau củ không đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Cho trẻ ăn cà chua trước bữa ăn

Một số mẹ hay cho con ăn khai vị bằng cà chua, salat trước khi ăn. Tuy nhiên, cà chua nếu cho trẻ ăn nguyên quả như cà chua bi, chỉ nên ăn sau bữa ăn. Ăn cà chua trước bữa ăn có thể làm tăng độ chua của axit trong dạ dày, thêm vào đó, dạ dày chưa có thức ăn có thể khiến bé đau bụng, khó chịu hoặc xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày khác.

Cho trẻ ăn giá đỗ sống

Giá đỗ ngon, dinh dưỡng phong phú nhưng nếu để trẻ ăn, cần thiết phải nấu chín. Nếu không có thể khiến bé cảm thấy buồn nôn, nôn, bé bị tiêu chảy, chóng mặt và các phản ứng khó chịu khác.

Cho trẻ ăn các loại đậu quá sớm

Các loại đậu không chỉ trông đẹp mắt mà ăn cũng rất ngon. Có thể trẻ rất thích ăn các món ăn được chế biến từ đậu. Tuy nhiên mẹ cần biết, hàm lượng protein có trong các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đen…đều khá cao. Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng người lớn không nên để trẻ ăn các loại đậu quá sớm (dưới 7 tháng) vì điều này có thể khiến trẻ bị dị ứng với protein có chứa trong đậu.

luu y khi cho tre an rau

Đun hầm quá lâu các loại rau lá xanh thẫm

Các loại rau lá xanh thẫm có chứa nhiểu nitrat, nếu đun lâu có thể chuyển thành nitrite, dễ dẫn đến ngộ độc thức ăn trẻ em.

Chỉ sử dụng nước rau

Nếu muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng, phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm. Nếu chỉ cho trẻ ăn nước rau thôi thì bé sẽ không nhận được các chất xơ có trong rau có tác dụng trị táo bón cho trẻ.

Sử dụng các loại củ thay cho rau lá

Trẻ không thích ăn những loại rau có lá, vì thế mẹ sử dụng các loại củ để thay thế. Tuy nhiên, thực tế thì so với các loại rau lá thì lượng vitamin C mà củ mang lại sẽ không thể nhiều bằng. Rau lá giúp bé bổ sung lượng muối vô cơ rất tốt cho cơ thể.

Cho trẻ ăn quá nhiều cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều carotene rất tốt cho trẻ. Thế nhưng mẹ nên lưu ý cho con ăn điều độ. Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua có khả năng bị tăng lipit máu, khuôn mặt và da bàn tay biến thành màu da cam, chán ăn, tinh thần bất ổn, hay bồn chồn, thậm chí khó ngủ, hay sợ hãi ban đêm, quấy khóc liên miên.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *