Hướng xử lý khi con bị tiêu chảy

Mẹ hãy nằm lòng những điều sau đây để xử trí kịp thời khi bé bị tiêu chảy nhé. Vì tiêu chảy là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển, thậm chí, có thể nguy hiểm tới tính mạng của bé.

Không tự ý cho trẻ dùng thuốc dân gian hay kháng sinh

Trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiều lý do: đường ruột trẻ bị nhiễm trùng do virus, hoặc do ký sinh trùng, do dị ứng với thức ăn, chế độ ăn không phù hợp lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây roi loan tieu hoa ở trẻ …

Kip-thoi-xu-ly-khi-con-bi-tieu-chay-2

Muốn cầm tiêu chảy, phải dùng kháng sinh đặc hiệu cho mỗi loại.Vậy nên, khi con bị tiêu chảy, dù sốt ruột cầm tiêu chảy cho con nhưng các mẹ hãy cẩn thận. Bởi dùng không đúng có thể làm rối loạn thêm vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa của trẻ, làm cho tiêu chảy kéo dài. Nếu như trẻ tiêu chảy do virus thì thuốc cầm tiêu chảy không có tác dụng diệt virus. Việc dùgg kháng sinh có thể dấn đến làm trẻ lười ăn hay trẻ biếng ăn.

Tệ hại hơn, nó làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột. Khi trẻ vẫn đang mắc tiêu chảy nhưng lại bị liệt ruột khiến phân không bài xuất được ra ngoài gây ứ đọng lại trong ruột khiến trẻ bị thủng ruột, tắc ruột.

Có một số mẹ lại điều trị cho bé theo kinh nghiệm dân gian bằng cách cho con uống búp ổi. Theo nghiên cứu, búp ổi chứa nhiều tanin, làm săn niêm mạc ruột, cầm tiêu chảy. Nếu dạng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, cách dùng này có thể làm rối loạn tiêu hóa thêm.

Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu sốt, tiêu chảy quá 2 ngày mà không giảm, nôn, da nhăn, mắt lõm… mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, không tự tiện cho trẻ uống các loại thuốc theo kinh nghiệm dân gian hay kháng sinh.

Bù nước cho bé

Bị tiêu chảy là lúc cơ thể bé đang thiếu nước trầm trọng. Bạn hãy kịp thời bù nước để tránh cho bé những biến chứng nặng nề, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Khi số lần đi tiêu không nhiều (2 – 3 lần mỗi ngày), có thể bù nước bằng nước uống hằng ngày hoặc nước trái cây giúp bé tăng cân tốt trở lại để chống trọi với bệnh.

Nếu bé đi tiêu nhiều hơn 3 lần/ ngày, hãy sử dụng những dung dịch bù nước thông dụng như oresol và đặc biệt là phải pha dung dịch đúng theo hướng dẫn. Pha quá ít nước làm lượng muối từ oresol vào trong cơ thể nhiều, khiến lượng muối trong máu tăng cao, có thể gây tổn thương não, khiến trẻ bị sốt cao, co giật, hôn mê thậm chí dẫn đến tử vong.

Nên cho 200ml nước sôi để nguội pha với một gói oresol, cho trẻ uống từ từ. “Với trẻ dưới 1 tuổi thì 1 – 2 phút uống một thìa oresol. Nếu trẻ bị nôn ra, sau 10 – 15 phút cho uống lại. Với trẻ trên 1 tuổi cũng áp dụng như vậy, nhưng cho trẻ uống từng ngụm nhỏ”, BS Vũ Hữu Thời (Khoa Nhi, BV Bạch Mai) hướng dẫn. Nên duy trì việc bù nước cho đến khi bé đi tiêu phân sệt. Khi đó mẹ chuẩn bị phương án chữa trị táo bón ở trẻ nhỏ luôn nhé !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *