Giúp trẻ ăn ngon hơn bằng những cách đơn giản

Thiếu hụt dưỡng chất, sụt cân, suy giảm miễn dịch, rối loạn tăng trưởng, rối loạn nhận thức và rối loạn cảm xúc là những hậu quả nghiêm trọng gây ra bởi chứng biếng ăn ở trẻ. Về trẻ sơ sinh biếng ăn thường có các biểu hiện như ăn rất ít, bữa ăn kéo dài. Nếu tình trạng bỏ bữa kéo dài, chứng biếng ăn sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những sai lầm trong cách cho trẻ ăn cũng là một trong những nguyên nhân sẽ được chúng tôi phân tích dưới đây.

1. Đa dạng chế độ ăn cho bé.

Trong khi trẻ cần một khẩu phần ăn đa dạng thì một số cha mẹ lại cho rằng chỉ có thịt, trứng, sữa mới là những thức ăn thực sự bổ, béo. Điều này không những không đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡg cho trẻ mà còn khiến bữa ăn trở nên nhàm chán. Việc thiếu một số loại vitamin cần thiết cho việc hình thành các men tiêu hóa và quá trình chuyển hóa, hấp thu thức ăn như các vitamin A, B, C… và một số yếu tố vi lượng như kẽm, sắt…. cũng gây ra bệnh biếng ăn ở trẻ. Về những cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất, các mẹ hãy cho con ăn đa dạng về khẩu phần thức ăn, thậm chí trẻ thích gì có thể cho trẻ ăn, nhưng bên cạnh đó cũng phải hạn chế không cho bé ăn nhiều loại thức ăn vặt vì đó cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ.

2. Hãy nhẹ nhàng với bé trong bữa ăn

Khi thấy trẻ ăn ít, sợ trẻ đói nên nhiều phu huynh lại để cho con thường xuyên ăn vặt hoặc cố ép trẻ ăn bằng mọi cách. Nhiều lần bị ép ăn, trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ ăn, chán ghét thức ăn và không muốn ăn. Bạn hãy quan sát thói quen ăn uống của cho tới khi biết được lúc nào bé thường đói, bạn sẽ thường xuyên cho con ăn vào giờ đó, và dần dần biến nó thành giờ ăn cố định.

3. Thay đổi một cách đa dạng những cách làm đồ ăn cho trẻ

Đây được đánh giá là một trong những cách chữa biếng ăn cho trẻ rất thông minh và hay mà mọi người nên tham khảo. Ví dụ, nếu muốn con mình ăn thịt, thay vì cho bé ăn cơm với thịt, bạn có thể xay thịt rồi viên lại, kẹp thịt vào bánh mì…Nếu muốn bé ăn canh bạn có thể cho canh vào cốc như một thứ đồ uống thay vì ở bát như thường lệ. Với một loại thực phẩm bé có thể có phản ứng thích hoặc không thích tùy vào những cách chế biến khác nhau. Vậy nên bố mẹ hãy thử nghiệm nhiều cách chế biến một món ăn và từ đó quan sát xem bé thích ăn loại thực phẩm đó theo kiểu nào nhất. Bạn có thể sẽ phải mất thời gian một chút nhưng bù lại sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

4. Bổ sung dinh dưỡng cho con

Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp bé yêu khỏe mạnh và quan trọng nhất là dù trẻ ăn ít nhưng đủ dinh dưỡng vẫn sẽ tốt hơn.  Mqẹ cũng nên cho con dùng thêm thực phẩm công năng – sản phẩm bổ sung Kẽm và Selen cho bé. Lượng lớn Kẽm và Selen có trong thực phẩm công năng giúp cải thiện vị giác , tăng khả năng cảm nhận mùi vị để bé ăn ngon miệng , đồng thời tăng cường sức để kháng. Một thân thể khỏe mạnh , vị giác hoạt động tốt sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng biếng ăn cho con phát triển khỏe mạnh .

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *