Dinh dưỡng tốt để bé lớn mỗi ngày

Làm thế nào để con yêu khỏe manh, cao lớn và thông minh vượt trội? Đó là câu hỏi mà cha mẹ nào cũng quan tâm và muốn tìm hiểu. Sau đây là những yếu tố góp phần vào sự phát triển thể chất cho trẻ.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu quyết định sự phát triển của trẻ. Bé sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh khi được bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ có chất đề kháng giúp xây dựng hệ miễn dịch kháng lại bệnh tật. Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp cho bé chế độ ăn đầy đủ, cân đối 4 nhóm thành phần dưỡng chất, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất thiết yếu và rau xanh cung cấp chất xơ, nếu bạn không muốn bé bị táo bón dẫn đến chậm lớn. Không chỉ bổ sung protein từ động vật, bạn nên cho trẻ ăn đa dạng protein từ thực vật. Các chất từ rau trái giúp cơ thể sản xuất chất kháng thể, tăng cường khả năng miễn dịch như một màng chắn chống lại sự xâm nhập của virus vào cơ thể.

Nếu thiếu vitamin D thì ruột sẽ không thể hấp thu được canxi và phốt pho dẫn đến trẻ bị còi xương, mà còi xương ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao. Vitamin D có rất ít trong thức ăn, nguồn vitamin D chủ yếu là da tự tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vậy nên một đứa trẻ dù có uống nhiều sữa nhưng suốt ngày bị nhốt trong nhà không được tắm nắng để tổng hợp vitamin D thì canxi không thể hấp thu được, mà canxi là yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao.

Hoạt động thể thao:

Hoạt động thể thao giúp tăng sức đề kháng cho trẻ thường cao hơn ví dụ như bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, bơi lội… giúp tăng cường sự vận động của cơ thể và xương.

Yếu tố môi trường và xã hội:

Môi trường, xã hội cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tăng chiều cao của trẻ. Chiều cao trẻ phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện sống khi còn bé.Các yếu tố môi trường như tầng lớp xã hội, giáo dục của cha mẹ… Những bé phải nhập viện khi còn thơ ấu thường thấp hơn với bé không bị nhập viện.

Một số thời kỳ, giai đoạn tăng chiều cao cho trẻ

Khi trẻ dưới hai 2 cũng là lúc để thúc đẩy chiều cao cho trẻ. Vì chiều cao lúc trẻ 2 tuổi bằng ½ chiều cao của trẻ lúc trường thành. Cuối cùng là giai đoạn dậy thì, 10 – 13 tuổi ở bé gái và 13 – 17 tuổi ở bé trai. Ở giai đoạn này chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh, cũng cần quan tâm đến xem trẻ biếng ăn hay không để giúp trẻ vượt qua. Sự đầu tư trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ phát huy tối đa được chiều cao tiềm năng của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *