Điều trị các rối loạn tuổi mãn kinh của phụ nữ không dùng nội tiết tố phụ nữ

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần thứ hai trong đời sống tình dụccủa người phụ nữ (lần thứ nhất ở tuổi dậy thì) xảy ra do buồng trứng ngưng hoạt động và ngưng tiết các nội tiết nữ, dẫn đến việc ngưng hành kinh hàng tháng, và chấm dứt khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Mãn Kinh diễn tiến từ từ theo tuổi tác, thường qua hai giai đoạn:

Tiền mãn kinh: thường xảy ra từ 45 – 50 tuổi,có thể kéo dài 2,3 – 5 năm tùy người, do hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ (Estrogen và Progesteron), dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa.

Mãn kinh thật sự: thường ở lứa tuổi từ 50 -55, do buồng trứng ngưng hẳn hoạt động và ngưng tiết nội tố tố nữ, dẫn đến kinh nguyệt mất hẳn.

Thời kỳ Mãn Kinh sẽ gây ra những rối loạn về tâm sinh lý của phụ nữ như:

– Rối loạn kinh nguyệt: là biểu hiện chủ yếu trong tiền mãn kinh. Vòng kinh dài ngắn và ra huyết nhiều ít khác thường.

– Cơn bốc hỏa: thỉnh thoảng xảy ra do rối loạn vận mạch làm nóng bừng ở ngực, lưng, cổ, đỏ mặt, làm mất ngủ. Có thể kèm cảm giác nặng chân, vọp bẻ chân…

Điều trị các rối loạn tuổi mãn kinh của phụ nữ không dùng nội tiết cho chị em phụ nữ

Các rối loạn niệu dục

Phụ nữ bị khô âm đạo có thể sử dụng một loại thuốc không phải nội tiết. Nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của Replens tương đương với estrogen dạng kem trong vấn đề cải thiện phết tế bào âm đạo hoặc triệu chứng khó chịu tại chỗ. Một loại khác cũng được sử dụng để điều trị, đó là KY jelly. Replen có thời gian tạo ẩm lâu hơn và pH âm đạo cũng thấp hơn, đồng thời cũng được sự ưa chuộng của thời kì mãn kinh ở phụ nữ nhiều hơn so với KY jelly (62% so với 25%).

luyện tập bàng quang 6 tuần, số phụ nữ trong nhóm điều trị có giảm 50% triệu chứng so với nhóm giả dược chỉ có 15%

Mất ngủ

Phụ nữ cần sự giúp đỡ nhằm cải thiện giấc ngủ trong tuổi mãn kinh nên quan tâm đến việc sử dụng những loại dược thảo, chế độ ăn uống, tập thể dục, hoặc việc thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày. Tất cả những biện pháp trên đây thật sự hữu ích cho những người mất ngủ nói chung chứ không riêng gì cho những phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.

Valerian và tryptophan từ lâu được khuyến cáo sử dụng để hỗ trợ giấc ngủ. Tryptophan dường như khá an toàn cho người sử dụng, nhưng không nên dùng chung với các loại SSRI hoặc các chất ức chế monoamin oxidase do có nguy cơ gây nên hội chứng serotonin. Valerian cũng được chứng minh khá an toàn và không gây hiện tượng tích tụ thuốc. Valerian được trích tinh từ một loại rễ cây, làm thành dạng trà, bột, đông khô hoặc viên nang. Nghiên cứu gần đây chứng minh rằng dùng valerian đông khô 270 – 600 mg/ngày trong 2-4 tuần sẽ cải thiện giấc ngủ rất tốt cho sức khỏe tuổi mãn kinh. Tuy nhiên cần có thêm nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Các thảo dược khác như chamomile, passion flower, lemon balm, lavender, catnip và skull cap cũng được giới thiệu có tác dụng an thần nhưng hầu hết chưa được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng.

Có rất ít nghiên cứu đánh giá tác dụng của việc luyện tập thân thể đối với giấc ngủ, nhưng cũng có vài nghiên cứu ủng hộ ý kiến cho rằng tập luyện thân thể cải thiện được giấc ngủ bằng cách tăng tổng thời gian ngủ và giảm thời gian ru vào giấc ngủ. Để gia tăng tối đa lợi ích của việc tập thể dục đối với giấc ngủ, từng cá nhân phải được tham vấn rằng thời gian tập quan trọng hơn cường độ tập, và việc luyện tập nên được thực hiện trước khi đi ngủ từ 5 đến 6 giờ (tối thiểu 3 giờ).

Phương pháp điều trị mất ngủ hay nhất là luyện tập thói quen ngủ (bảng 1). Mục đích điều chỉnh những kiểu ngủ không thích hợp bằng cách chỉ dành thời gian nằm trên giường để ngủ, tạo giấc ngủ đều đặn và luyện tập thân thể. Đồng thời khuyến khích thực hành lối sống tốt nhằm tạo giấc ngủ hiệu quả.

Bốc hỏa

Do các thuốc điều trị nội tiết gây nhiều nguy cơ nên các nhà nghiên cứu đã đi tìm những loại thuốc khác không phải nội tiết để điều trị những khó chịu này. Loại thuốc mới nhất được ưa chuộng là những chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) do có nhiều hứa hẹn trong tác dụng làm giảm những triệu chứng rối loạn vận mạch. Effexor (venlafaxine) Prozac (fFluoxetine) và Paxil (paroxetine) là những chất có tác dụng làm giảm có ý nghĩa các triệu chứng bốc hỏa trong nhiều nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng. Trong đó, Effezor và Paxil dường như mang lại hiệu quả nhiều hơn. Hiệu quả này đạt được khi sử dụng với liều Effexor 75 mg/ngàym Paxil 25 mg/ngày và Paxil CR 12,5 mg đến 25 mg/ngày. Nghiên cứu bước đầu trên Zoloft (sertaline) cho thấy không có tác dụng tốt hơn nhóm già được.

Một số các biện pháp khác cũng được đề cập như thảo dược và chế độ ăn uống nhưng chỉ cho tác dụng giới hạn trong việc làm giảm triệu chứng bốc hỏa như vitamin E hoặc một loại dược thảo của vùng Đông Bắc Mỹ (black cohosh) trộn với đậu nành. Mặt khác, sự thư giãn cũng có ích lợi trong việc điều trị cơn bốc hỏa.

http://jovestreball.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *