Điểm cần tránh khi chăm sóc trẻ

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc làm đòi hỏi sự tỷ mỉ, cẩn thận của người mẹ.

Cuối cùng ngày mà bạn mong mỏi đã đến, ngày mà bạn lần đầu tiên được nhìn con bằng xương bằng thịt, ngày bạn sẽ được áp dụng những kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh, điều mà bạn đã thu thập từ trước đó để đưa vào thực tế. Ngày đầu tiên đón bé chào đời sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cảm xúc mới lạ. Trong tuần đầu tiên, bé sơ sinh có rất nhiều điểm đặc biệt mà bạn phải lưu tâm.

Trẻ sơ sinh giống như thiên thần non nớt của bố mẹ. Mọi sự chăm sóc dành cho bé đều cần bố mẹ quan tâm tỉ mỉ. Vì đó là hành trang giúp bé “khởi động” quá trình phát triển một cách thuận lợi. Đặc biệt, mẹ hãy chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo cho sự phát triển của bé yêu mẹ nhé. 

babyhair1

 

Những điểm cần tránh khi chăm sóc trẻ

Quấn tã quá kín

Tã quấn quá kín làm cho vùng da nhạy cảm không thể “thở” được, các chất thải dễ thấm ngược vào da gây ra các vấn đề ngoài da cho em bé. Hơn nữa, mồ hôi cũng không thể thoát ra ngoài, làm da em bé dễ bị kích ứng. Nếu người lớn không chú ý, da của trẻ sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

 

Cắt lông mi cho con

Nhiều mẹ lựa chọn cách cắt lông mi để long mi của bé dài hơn và cong hơn. Trên thực tế, “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Việc cắt lông mi chưa chắc đã có thể cải thiện độ dài của lông mi dài hơn.

Hơn nữa, lông mi có vai trò ngăn ngừa bụi và các tác nhân tác động vào mắt. Chính vì thế, sau khi cắt lông mi, mắt có thể bị nhiễm bụi và mắc nhiều bệnh hơn.

 

Ăn đúng cách tạo thói quen ngoan cho trẻ

Cho trẻ ăn không căn cứ vào nhu cầu của trẻ. Mặc dù sữa mẹ sẽ giúp tăng sức đề kháng cho bé nhưng nhiều bà mẹ cho con bú suốt ngày, bất cứ khi nào quấy khóc. Tuy nhiên, cũng không nên quá máy móc về giờ giấc cho con ăn, các bữa cách nhau đúng 3 tiếng, vì có nhiều em háu đói.

Cho trẻ bú kéo dài quá lâu. Một số người không chịu nổi khi nhìn con “chật vật” trong quá trình cai sữa và số khác cho rằng trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Hậu quả là trẻ lên 4-5 tuổi mà vẫn đòi bú, gây bất tiện cho mẹ và tạo thói quen không tốt cho trẻ. Nên cai sữa cho con ngoài một tuổi, cùng lắm là đến 18-24 tháng tuổi.

Hãy tham khảo các ý kiến của chuyên gia để có một kinh nghiệm chăm sóc trẻ tốt nhất nhé các mẹ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *