Con bạn có đang biếng ăn ?

Con bạn có đang biếng ăn ?

Khi trẻ ăn ít lại chậm tăng cân hơn là mẹ lo thấp thỏm và kết luận ngay rằng con bị biếng ăn. Nhưng liệu trẻ có thực sự biếng ăn , hay đây chỉ là những lo âu của cha mẹ khi nóng vội tìm mọi cách khiến con tăng cân nặng? Đã có chuyên mục tư vấn trẻ biếng ăn.

tre-luoi-an

Dùng chiêu tâm lý “trị” tâm lý

Theo BS.Thái Thanh Thủy: biếng ăn khá phổ biến ở trẻ trong giai đoạn sau khi bé biết đi và chủ yếu bắt nguồn từ tâm lý. Bởi lẽ, lúc này, trẻ nhận ra thế giới xung quanh mình thật rộng lớn, và bằng những bước đi lẫm chẫm đầu đời, bé có thể tận tay khám phá thế giới muôn màu, chứ không còn quanh quẩn bên chuyện ăn, ngủ như lúc trước. Dĩ nhiên, “trò chơi” khám phá hấp dẫn này sẽ khiến bé lơ là chuyện ăn uống. Và nếu mẹ sốt ruột mà ép con ăn hoặc cho bé ăn không đúng cách sẽ khiến trẻ càng chán ghét thức ăn hơn.  Câu hỏi : bé biếng ăn phải làm sao ?

Hiểu rõ thực chất điều này, mẹ có thể tham khảo một số cách sau: 

– Hãy thay đổi cách trình bày món ăn, không trộn tất cả thành 1 tô mà để riêng thành từng phần trong từng dĩa nhỏ và để bé tự lấy món gì bé thích. Nhiều bé thích chủ động chọn món khi ăn và được bày trí đĩa thức ăn giống như người lớn. bé lười ăn phải làm sao ?

– Mẹ nên khuyến khích trẻ cùng tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn để bé làm quen với thế giới thực phẩm. Nếu trẻ thường xuyên được cùng mẹ đi chợ, nấu nướng, bày trí món ăn, dọn bàn, xếp chén dĩa… thì trẻ sẽ ăn được nhiều hơn ít nhất là 10% so với các bé khác – BS.Thanh Thủy khẳng định. tư vấn trẻ bị tiêu chảy

Chưa hết, trẻ con thường nhạy cảm với màu sắc và thích các màu nổi. Vậy sao mẹ không biến đĩa thức ăn của bé trở thành một khu vườn với bông cải xanh tươi, cà rốt đỏ thắm và dòng sông khoai tây nghiền hấp dẫn? Chắc chắn bé sẽ vui vẻ thử ngay những món ăn độc đáo này. Khi bé bị rối loạn tiêu hóa cho ăn gì ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *