Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ bị ốm

Đôi lúc bé bị ốm, ngoài những chỉ dẫn của thấy thuốc thì chế độ dinh dưỡng cho bé cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ và giúp bé mau hết ốm.

Mẹ cần cho trẻ ǎn thêm nhiều bữa và từng ít một với các thức ǎn giầu dinh dưỡng như thịt, trứng, sữa, cá…và cho thêm dầu, mỡ để tǎng thêm nǎng lượng của khẩu phần. Thức ǎn cần mềm, nấu kỹ, loãng hơn bình thường để dễ tiêu hoá. Cho trẻ ǎn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh và giảm nguy cơ bội nhiễm. Cho trẻ ǎn thêm quả chín hay nước quả chín như chuối, cam, chanh, soài, đu đủ… để tǎng ,cường vitamin và chất khoáng.

Khi trẻ ốm người mẹ và gia đình cần dành nhiều thời gian hơn để chǎm sóc, dỗ dành trẻ ǎn được nhiều. Với trẻ bị viêm nhiễm hô hấp bị sổ mũi, gây khó thở cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng bông gạc để giúp trẻ bú mẹ và ǎn uống dễ dàng. Gia đình cần tập trung quan tâm chǎm sóc trẻ khi trẻ ốm, như trẻ sốt phải theo dõi nhiệt độ hay bé bị tiêu chảy thì cần theo dõi số lần đi ngoài , như vậy gia đình sẽ sớm phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

dinh duong cho tre om

Khi trẻ ốm không cần kiêng khem các loại thực phẩm như tôm, cá, dầu mỡ và rau xanh. Khi trẻ ốm cần cho trẻ uống nhiều nước, nhất là đối với trẻ bị tiêu chảy. Súp, nước cháo muối, dung dịch oresol chỉ là các dịch để bù nước, không nên coi là thức ăn vì không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Trẻ bị tiêu chảy tránh cho ăn các thực phẩm có nhiều đường, nước ngọt có gas vì có thể làm tiêu chảy nặng hơn. Đồng thời cần tránh các thức ăn có nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt như ngô, đỗ gây khó tiêu. Khi trẻ ốm, người mẹ và gia đình cần dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, dỗ dành trẻ ăn được nhiều. Với trẻ bị viêm nhiễm hô hấp bị sổ mũi, gây khó thở cần làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng bông gạc để giúp trẻ bú mẹ và ăn uống dễ dàng.

Sau khi khỏi ốm, để giúp trẻ hồi phục nhanh và tránh trẻ em suy dinh dưỡng cần cho trẻ ǎn thêm mỗi tuần 2 bữa, trong 2 tuần liên tiếp. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa và kéo dài tối thiểu 1 tháng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *