Chăm sóc trẻ sơ sinh – Bạn đã biết?

Không phải ai làm cha, làm mẹ cũng hiểu rõ cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

Hoặc có thể bạn mới có con đầu lòng nên còn bỡ ngỡ trong việc chăm sóc con như nào cho đúng?
Trách nhiệm đáp ứng mức độ yếu tố giàu dưỡng chất cho trẻ mới chào đời là việc rất thiết yếu hỗ trợ trẻ quen dần với thế giới bên ngoài.
Nắm bắt cơ thể của bé sơ sinh
Mặc dù được sinh ra trong môi trường không như trong bụng mẹ nhưng cơ thể trẻ vẫn mang những phản ứng khi ở bụng mẹ gồm có luôn nhắm mắt thường xuyên, chất nhờn dính trên cơ thể hoặc cách nằm co người. Đây là những đặc điểm rất đặc trưng mà các bậc cha mẹ có thể nhận ra.
Giai đoạn này, máu sẽ được chạy đều tới khắp cơ thể trẻ sơ sinh , dây rốn sẽ khô đi và rụng trong khoảng 10 ngày vì vậy các phụ huynh cũng cần chú ý. Bé mới chào đời hay quấn và bịn hơi mẹ, hay quấy nhiễu vào ban đêm biểu hiện thường là khóc.
Sữa từ mẹ là yếu tố dinh dưỡng quan trọng
Sữa của mẹ là điều cần thiết nhất cho trẻ mới sinh bởi cung cấp yếu tố dưỡng chất thiết yếu của bé thời kì này. Do đó người mẹ cần cung cấp cho cơ thể để đảm bảo đủ nguồn sữa cho bé..Đa số trẻ mới sinh phải được bú sữa từ 2 tới 4 tiếng đồng hồ, và có tầm 8-12 bữa “ăn” trong ngày. Bé mới sinh sẽ “nhắc” bạn lúc trẻ muốn “ăn”. Hoặc người mẹ có thể tạo dần cho bé thói quen uống sữa theo thời gian ổn định.

cham-soc-tre-so-sinh-ban-da-biet
Giấc ngủ quan trọng của bé
Trẻ mới sinh luôn còn thói quen nhắm mắt như lúc khi trong bụng mẹ. Tuy nhiên bé có thể biết được sáng tối. Trẻ mới sinh thường ngủ nhiều trong ngày nên có trạng thái dính mắt. Mẹ nên làm sạch và xoa dịu mắt bé để đôi mắt ở trẻ sơ sinh trở nên linh hoạt và trẻ dễ dàng mở mắt hơn.
Nhiều tiếng động bên ngoài cuộc sống khiến trẻ vừa chào đời dễ bị sợ . Nguyên do thời gian này các giác quan của trẻ vô cùng nhạy cảm, chưa quen được với môi trường bên ngoài, các mẹ nên bố trí cho trẻ vừa chào đời tại phòng kín, yên tĩnh và nhẹ nhàng mọi công việc để trẻ ngủ ngon.
Tiêm chủng phòng bệnh
Lúc được sinh ra, bé cần được tiêm phòng để có thể đề kháng với cuộc sống mới. Trẻ sơ sinh hay được tiêm hai mũi vào đùi. Hai mũi tiêm trên vô cùng quan trọng cho trẻ là vì trong đó một mũi vitamin K có công dụng ngừa bệnh xuất huyết trẻ sơ sinh, một mũi còn lại là dòng phòng ngừa viêm gan B. Việc chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi thì đây được xem là rất quan trọng để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp có nền tảng sức khỏe ban đầu tốt hơn và tránh ảnh hưởng tới bé trong tương lai.
Tắm cho trẻ trở nên khỏe mạnh
Trẻ mới sinh hay bị dị ứng, mẫn cảm có khi bị mẩn ngứa. Khoảng những tuần đầu tiên, cha mẹ nên tắm rửa sạch sẽ cho bé bằng cách vệ sinh mỗi lần thay tã, lau sạch mặt mũi một cách nhẹ nhàng. Mẹ nên chú ý kiểm tra độ ấm của nước để cung cấp nước tắm vừa đủ ấm, lau chùi cho bé mới sinh trong 5-6 phút giúp trẻ không bị mất nước, việc này không nên kéo dài vì cơ thể bé vẫn còn rất non nớt. Trong tình trạng bé bị hăm da, anh chị nên sử dụng nước ấm và sạch, nhẹ nhàng lau rửa, thấm khô, rồi tra kem trị hăm.

Có được những hiểu biết về việc chăm sóc trẻ mới sinh sẽ giúp bạn làm tốt hơn vài trò của mình cũng như giúp con nhận được những điều kiện tốt nhất để phát triển khỏe mạnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *