Cách phòng tránh dị ứng thực phẩm ở trẻ

Nếu bố mẹ hoặc anh chị em có các bệnh dị ứng như hen, eczema, viêm mũi dị ứng…, trẻ sinh ra sẽ dễ bị dị ứng thức ăn hơn bình thường. Nguy cơ này sẽ giảm tối đa nếu bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, điều đó giúp trẻ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng cho quá trình phát triển và tăng sức đề kháng cho trẻ.

 

Nguy cơ nào khiến trẻ có thể bị dị ứng thức ăn?

Tre bieng an

 

Phòng tránh dị ứng thức ăn ở trẻ

Thông thường, cứ 3 trẻ nhỏ lại có 1 trẻ bị dị ứng một loại thực phẩm nào đó. Xác suất này sẽ cao hơn nếu mẹ của bé bị dị ứng thức ăn. Nếu cả bố và mẹ đều bị dị ứng, xác suất trẻ bị dị ứng lên cao tới cứ 10 trẻ thì có đến 7 trẻ bị dị ứng.  Việc cho bé bú mẹ dường như làm giảm được nguy cơ này.

Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng ở trẻ

Không phải tất cả các loại thực phẩm trẻ đều có thể ăn được ngay. Tùy theo độ tuổi mà mẹ sẽ lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp. Các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, từ 4 – 6 tháng, mẹ bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm nhưng vẫn giữ nguyên sữa mẹ cũng như sữa công thức.

Khi đó, mẹ cần tránh một số loại thực phẩm như sữa bò, trứng, đậu phộng, hạt vừng, đậu nành, sò, trai, mực ống, bạch tuộc, loài giáp xác như tôm càng, cua, tôm, tép… Khi trẻ ngoài 1 tuổi mẹ có thể cho trẻ ăn thoải mái hơn. Đặc biệt ba loại là trứng, đậu phộng, và sữa bò mẹ không nên cho trẻ ăn sớm, trước 1 tuổi.

Việc cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm cho trẻ để tránh dị ứng đáng tiếc xảy ra nhưng hãy biết kết hợp các loại thực phẩm để tránh trẻ bị suy dinh dưỡng nhé.

Khi gặp những triệu chứng dị ứng nghiêm trọng cần gọi ngay cho cấp cứu

Nếu con bạn khó thở, trên mặt có vết sưng, hoặc nôn mửa, tiêu chảy sau khi ăn, đừng tùy tiện cho bé uống thuốc mà hãy đưa bé đến bệnh viện ngay. Các phản ứng dị ứng trầm trọng có thể gây tử vong rất nhanh chóng.

Giải quyết những dị ứng thức ăn thể nhẹ

Nếu bạn gặp những triệu chứng dị ứng nhẹ, chẳng hạn như phát bang hay nổi đỏ, hãy xét nghiệm dị ứng cho bé. Một khi đã xác định được những dị ứng cụ thể của trẻ, bác sĩ sẽ cho bạn cách để kiểm soát các dị ứng ở trẻ (thường là loại trừ loại thức ăn nào đó trong chế độ ăn uống của trẻ) và giải quyết những dị ứng bất ngờ.

Bạn hãy nhớ rằng, vì phản ứng dị ứng ban đầu ở một đứa trẻ với một loại thức ăn mới có thể nhẹ, những nó sẽ không được như vậy ở những lần dị ứng tiếp theo. Hãy hỏi bác sĩ nhi khoa về bất kì triệu chứng dị ứng thực phẩm nào của trẻ.

Một vài loại dị ứng sẽ biến mất sau một thời gian như dị ứng sữa và trứng sẽ biến mất khi trẻ lớn hơn, trong khi dị ứng đậu phộng, các loại sò hến có xu hướng còn lại rất lâu.

Hãy là những bà mẹ thông thái khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhà mình nhé các bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *