Cách chăm sóc dinh dưỡng cho bé bị sốt xuất huyết

bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe xin giới thiệu cách chăm sóc em bé bị bệnh sốt xuất huyết tại gia đình:

Cho trẻ nằm nghỉ tuyệt đối. Nằm nghỉ là điều đầu tiên phải thực hiện. Trẻ cần nằm nghỉ trong một phòng thoáng mát, yên tĩnh.

Cho trẻ uống nước đầy đủ: Khi trẻ bị bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt, bệnh nhân sốt càng cao càng làm cơ thể mất nước nhiều và dẫn đến tình trạng máu bị cô đặc. Hiện tượng này làm cho máu rất khó lưu thông và đó chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra biến chứng sốc nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhi có thể bị tử vong. Vì vậy, cần phải bù nước cho trẻ. Nước uống thích hợp nhất cho trẻ là nước Oresol được pha đúng cách theo hướng dẫn của viện dinh dưỡng quốc gia. Trong trường hợp không có nước Oresol thì cho trẻ uống nước cam, nước chanh, nước khoáng hay nước lọc đun sôi. Lưu ý, khi cho trẻ uống thì cần cho trẻ uống đầy đủ nhưng từ từ, vì nếu trẻ uống quá nhanh, quá nhiều cùng một lúc, có thể sẽ gây nôn ói, càng làm trẻ mất nước nhiều hơn.

Cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và thức ăn dễ tiêu hóa. Nên cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng từ 4 nguồn thực phẩm cơ bản gồm: nguồn cung cấp chất bột, đường (gạo, ngô, khoai…); nguồn cung cấp chất đạm (đậu, đỗ, sữa, tôm, trứng, thịt, cá…); nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ (rau, củ, quả…); nguồn cung cấp chất béo (dầu, mỡ). Thức ăn cần được chế biến lỏng, nhuyễn, dễ tiêu như cháo dinh dưỡng cho bé hay súp…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *