BlackBerry chưa đến lúc phải ra đi

Trước những thông tin sẽ đi vào dĩ vãng, đại diện nhà BlackBerry đã chính thức lên tiếng và khẳng định “BlackBerry chưa đến lúc phải ra đi”. Nó sẽ tiếp tục với những dự án còn dang dở và tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho BlackBerry

BlackBerry và con đường đang dang dở

Hồi tháng 5, Ralph Pini nhận một nhiệm vụ đặc biệt: lãnh đạo nhóm phát triển thiết bị BlackBerry. Việc bổ nhiệm này được đưa ra một tháng sau khi Dâu đen công bố tình trạng khó khăn với doanh thu từ mảng thiết bị sụt giảm 30% trong quý trước.

BlackBerry của tương lại sẽ một phần là công ty phần mềm, một phần bán ý tưởng bằng cách cấp phép cho đơn vị khác sử dụng thương hiệu Dâu đen trên smartphone của họ.

Pini – người gia nhập BlackBerry từ năm 2012 – cho biết công bố mới đây đã có hiệu lực tại công ty từ trước khi ông được bổ nhiệm nắm giữ mảng phần cứng.

“Chúng tôi đã làm việc này được một thời gian”, Pini nói với TechCrunch. “Chúng tôi đã dừng kỷ nguyên phát triển phần cứng, thứ mà phải nói thật là có lợi nhuận thấp và cực khó cạnh tranh”.

Tháng trước, công ty này phát hành chiếc DTEK50 – thực chất là bản tùy biến của chiếc Alcatel Idol 4, đi kèm phần mềm độc quyền của công ty. “Nó được sản xuất bởi một trong những đối tác của chúng tôi”, Pini giải thích.

“Chúng tôi đảm nhận việc bán hàng và phân phối thông qua các kênh truyền thống. Bước tiếp theo sẽ là tìm kiếm thỏa thuận để mở rộng thêm các đối tác cấp phép thương hiệu và phần mềm”.

Hiện ở việt nam MSmobile là 1 trong những đơn vị phân phối Blackbery chính hãng cùng với các sản phẩm khác như xiaomi mi4 , xiaomi redmi note 4 hay xiaomi mi5s .

Thiết bị BlackBerry, vì thế, sẽ không bị khai tử nhưng việc thiết kế, marketing, phân phối sản phẩm có thể được đảm nhận bởi một đối tác chưa rõ danh tính nào đó.

Tháng 9 năm ngoái, CEO John Chen tự đưa ra kỳ hạn một năm để thu về lợi nhuận cho mảng di động. Nói với CNBC, ông này cho biêt: “Nếu trong tháng 9, tôi không thể tìm ra cách kiếm lời, tôi sẽ phải xem xét nghiêm túc việc đưa BlackBerry trở thành một công ty phần mềm đơn thuần”. Về phần mình, Pini gọi quyết định của công ty là “hợp lý”.

DTEK 50 là một trong những sản phẩm thuộc diện liên doanh như vậy. Sắp tới hãng sẽ cho ra mắt DTEK 60 và một smartphone dùng bàn phím QWERTY vào năm sau.

Sau công bố dừng phát triển phần cứng, thỏa thuận đầu tiên họ đạt được là với BB Merah Putih – một liên doanh tại Indonesia. “BlackBerry sẽ tiếp tục hiện diện trên thị trường”, Pini cho hay. Công ty này cũng sẽ tích cực cấp phép bằng sáng chế 38.000 bằng sáng chế của họ cho những đơn vị nào cần.

BlackBerry sụp đổ vì thành công của chính mình

Sự ra đi của những chiếc di động BlackBerry cũng có sự đóng góp của Apple và Google bên cạnh thành công của họ trong quá khứ.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng và hy vọng sẽ có một BlackBerry hừng mạnh trong tương lai.