Bé bị thiếu canxi và dấu hiệu nhận biết

Nếu thiếu canxi trẻ sẽ còi cọc, chậm lớn, bé suy dinh dưỡng và đặc biệt rất khó cao. Nhưng làm thế nào để nhận ra con mình đang thiếu canxi?

Trong thời gian đầu đời, trẻ cần rất nhiều vi chất dinh dưỡng – đặc biệt là canxi – cho quá trình phát triển xương, khớp và các cơ quan chức năng khác trong cơ thể. Nếu lượng canxi trẻ được cung cấp hoặc hấp thu không đủ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi.

 

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu canxi

Có dấu hiệu rụng tóc vành khăn

Khi mẹ nhận thấy trẻ bị rụng tóc vành phía sau đầu, nơi tiếp xúc với gối. Rụng tóc vành khăn có thể là một dấu hiệu của phản ứng thiếu hụt canxi, tuy nhiên không hoàn toàn đây cũng có thể là dấu hiệu của thiếu hụt vitamin D.

Thóp chậm liền

Thời gian liền thóp thông thường từ 12-18 tháng. Tuy nhiên thiếu hụt canxi cũng sẽ khiến thóp liền muộn hơn khoảng thời gian này, tạo thành hộp sọ vuông.

Trẻ chậm biết đi, biến dạng xương và khớp

Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân. Chân cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Do xương mềm, các bé này cũng tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn.

Ngoài ra, trẻ bị thiếu hụt canxi còn dễ bị viêm phổi, gân cơ hay bị kích thích quá đà. Cơ thanh quản có thắt nhiều sẽ gây khó thở, cơ hoành co thắt gây nấc cụt, cơ dạ dày co thắt gây ọc sữa, cơ thành ruột và cơ bàng quang co thắt gây tiểu và tiểu són nhiều lần.

Ngoài ra, tình trạng thiếu canxi cũng sẽ gây ra tình trạng trẻ biếng ăn đó các mẹ à. Hãy chăm sóc bé nhà mình một các cẩn thận nhé các bạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *